Giỏi Seo dù không phải dân kỹ thuật cùng Seongon

Chào các bạn!

Mình là Đạt, Admin Seongon.com, một blog của mình viết về các trải nghiệm của bản thân trong khi làm Seo nói riêng và Marketing Online nói chung, ngoài ra còn có Google Adwords nữa…

Đây là bài đóng góp đầu tiên với bloggerviet.com, vì vậy trước nhất mình xin chia sẻ quan điểm về làm Seo, mong rằng sẽ nhận được nhiều lời động viên từ các bạn.

 1. Seo bắt buộc là dân kỹ thuật?

  Seo có bắt buộc là dân kỹ thuật?

  Nói đến Seo người ta thường nghĩ tới ngay dân kỹ thuật, thậm chí là giỏi kỹ thuật, biết những cái mà đa số người ta không biết. Thậm chí dân kỹ thuật nòi chưa chắc đã giỏi Seo. Quan điểm này Seongon xin phép phản bác.

  Seo mà nói, suy cho cùng, rốt cuộc là … một trong những công cụ để kiếm tiền. Nếu bạn đâm đầu vào Seo sau đó thi lấy top thì đó chỉ là Seo kỹ thuật thuần túy. Biết vận dụng Seo phục vụ cho mục đích của mình ( trong đó có kiếm tiền ) mới là đối thủ đáng gờm.

  Seongon khẳng định rằng làm Seo không nhất thiết phải là dân kỹ thuật. Tại sao? Đơn giản là Seongon … không phải là dân kỹ thuật.

 2. Vậy làm thế nào để một “dân phi kỹ thuật” có thể Seo tốt?

  • Cần hiểu rõ mục đích bản thân làm Seo để làm gì.

   Làm mà phi mục đích thì sẽ không có động lực. Bản thân Seongon cuối năm 2010 mới bắt đầu tìm hiểu về Seo. Do có mục đích rất rõ ràng, “không có Seo” là không được nên tối ngày đọc về Seo, search về Seo, làm Seo. Thực tế lúc đó rất mất phương hướng, vì kiến thức trên mạng chia sẻ chung chung quá, hoặc chuyên sâu quá ( liên quan đến kỹ thuật ). Nhưng sự đam mê, mê mẩn khiến Seo ngấm lúc nào không biết.Seo để làm gì?

  • Cần biết gì để có thể làm Seo.

   – Bạn là dân Kinh Tế, dân phi kỹ thuật… vì vậy bạn không biết code. Theo ý kiến Seongon, học Code rất khó, giống như học vẽ, có thẻ vẽ được nhưng để đẹp thì phải là cả một quá trình. Vì vậy hãy chọn cho mình wordpress, joomla, blogspot, bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm thông tin về cách sử dụng trên Google. Seongon chọn cho mình wordpress, cho tới bây giờ vẫn không biết dòng code thế nào, nhưng để chế ra cái web cho nó có hình thù thì đơn giản, hơn nữa về Seo thì wordpress top 1. Trước khi làm Seo, phải biết “dựng” web

   – Một quan điểm sai lầm khiến Seongon tiến bộ chậm thời gian đầu là cái gì nó dành cho webmaster là tránh xa. Nhưng thật may mắn khi các công cụ hỗ trợ của Google lại chẳng đòi hỏi kiến thức cao siêu gì. Bạn phải tìm hiểu ngay về Google Webmaster Tools, Google Analytics, Google Adwords, Google Trend … Bạn cứ Google là ra cách sử dụng.

   – Cần quen biết một webmaster để hỏi hoặc nhờ vả những thứ đơn giản với họ ( phức tạp với mình ). Ví dụ việc add mã html mà Google Webmaster Tools yêu cầu vào website.

   – Tìm hiểu sẵn về các mã html, rất cần thiết khi tối ưu website

   * Sau khi đã có 4 yếu tố trên, bạn cần thực sự cầu tiến, chăm chỉ, đọc hết những gì có thể đọc về Seo tại các blog Seo do Seoer Việt nam viết. Nói trước với bạn là trừ Seongon viết theo kiểu nông dân, thì đa phần mọi người viết dành cho những ai đã biết sơ về Seo. Đừng nản vội, dù bạn không hiểu tại sao người ta lại nói thế này, thế kia, thì cũng không sao, đến một lúc nào đó bạn sẽ hiểu. Hãy đọc, đọc, thực hành trên website của bạn. Bước này giúp bạn thâm nhập môi trường Seo, sống với nó.

   * Nếu có điều kiện, hãy học một khóa Seo như Seongon để hiểu bản chất và sắp xếp lại kiến thức của mình.

   * Khi đã good hơn một chút, bạn có thể đọc tài liệu trên các blog nước ngoài. Hơi khó hiểu một chút nên bạn chỉ làm bước này khi xong 4 bước trên.

   * Cuối cùng, quan trọng vẫn là ở bạn. Seongon tự Seo cho mình và cũng có thu nhập, vì vậy mà mê. Nếu bạn học Seo mà không hiểu mình sẽ làm gì với Seo thì … ngừng lại ngay, vì không học nổi đâu. Mê Seo tức là nghĩ về Seo ngay cả khi đang ngủ ( nằm mơ ấy mà :( ).

 3. Dân phi kỹ thuật có thể giỏi Seo tới mức nào?

  Seongon thực ra ít giao lưu nên chưa gặp nhiều lắm anh em làm Seo, nên cũng không rõ có bao nhiêu anh phi kỹ thuật làm Seo. Nhưng Seongon dám khẳng định bất cứ ai, dù không giỏi code cũng có thể trở thành cao thủ, nếu hiểu bản chất của Seo. Và muốn hiểu bản chất thế nào, mời bạn … theo dõi BloggerViet.com

Hẹn gặp lại ở các bài viết tiếp theo, Seo dành cho dân Phi Kỹ Thuật
About Seongon

Seongon là blog cá nhân của Mai Xuân Đạt, một blogger nghiệp dư. Mình chuyên viết về những trải nghiệm của cá nhân về Seo và AdWords, đã có chứng chỉ Seo chuyên nghiệp và chứng chỉ cá nhân do Google AdWords cấp. Bài viết của mình hướng tới người đọc không có kiến thức chuyên sâu, biến Seo và Google AdWords trở thành món ăn bình dân. Mong rằng sẽ được mọi người ủng hộ.
www.Seongon.com
Bạn nào có nhu cầu Seo hoặc Google AdWords, mình có thể cung cấp dịch vụ với giá tương đối rẻ so với thị trường.
Liên hệ với mình qua số 09.8345.8345 hoặc email maixuandat1504@gmail.com.

Comments

 1. Trang Seongon này của bác em gặp trên Google nhiều lắm, chúc mừng cho sự thành công của bác nhé !

 2. Cảm ơn bác. Con đường còn dài, em sẽ cố gắng

 3. chúc mừng bác nhé… sao ko kiếm cho e nó cái logo bỏ vô, seongon… nghe cũng hay hay bác nhể

 4. Thank bác, mềnh cũng dân phi kĩ thuật đây. haha, nói thật là em có tìm hiểu nhưng mà chẳng đâu vào với đâu cả :D

 5. Nhìn thấy Seongon vì làm dự án cho khách hàng. Bạn này không phải dân kỹ thuật lúc đầu nhưng học kỹ thuật 2 năm có thể coi là dân kỹ thuật rồi. Vì làm SEO thì khác gì làm kỹ thuật?

  • Cám ơn bạn Standa, nhưng nói Seongon bây giờ là dân kỹ thuật thì vẫn hơi đề cao quá :d, vì giờ đến cái cài 1 site wordpress lên host thế nào vẫn chưa biết. Seongon chủ trương cho rằng mình rất kém kỹ thuật, đó là lý do để các bạn “chả biết tí gì” về kỹ thuật web cũng có thể học Seo được.

   p/s: Seo và kỹ thuật không phải là 1, Kỹ thuật là 1 công cụ để làm Seo. Seo còn bao gồm tư duy, chiến lược, phân tích .. vân vân.

 6. bài viết thú vị lắm, tks :)

 7. Có biết khá nhiều người đi từ dân phi kỉ thuật ra mà vẫn pro như thường :D, nếu có cũng tốt mà nếu ko có cũng có cái tốt của nó, chúc anh em SEO VN ngày càng phát triển!

 8. Bài viết rất hay, ngôn từ đúng chất bình dân, không qua khó hiều cho người mới bắt đấu như mình. Thanks so much

 9. Đọc lướt nên chưa thấm, nhưng mà tớ là tớ thấy cái tên Seo Ngon nghe gợi cảm xúc lắm.

 10. Bài viết rất cụ thể, nếu được bạn Seongon nên có thêm phân tích các cách làm SEO chính. Mình thấy hình như là có 2 dạng SEO: non-tech và tech. Không biết có đúng không?

 11. SEO đâu phải chỉ kỹ thuật quyết định hết. Kỹ thuật SEO cũng chỉ chiếm một tỉ lệ nhỏ cho thành công thôi :). Quan trọng là viết cái gì và viết với mục đích gì, viết cho ai. Quan trọng hơn nữa đó là bạn có đam mê và tập trung cho nội dung của mình không

 12. “SEO là nghệ thuật và người làm SEO là nghệ sỹ” :)

  Không cần giỏi kỹ thuật (code) vẫn SEO được, nhưng cũng cần biết cơ bản về HTML để tối ưu các thẻ, và đồng tình với tác giả bài viết muốn SEO tốt phải “nằm mơ cũng thấy SEO”

  Hy vọng SEONGON sẽ chia sẻ thêm với anh em 1 vài kinh nghiệm làm seo sau bài mở màn này trên BLOGGERVIET.com

 13. ô hay, comment mà không thấy nội dung đâu nhỉ?

 14. mình củng bắt đầu tìm hiểu seo từ cuối năm 2010 mà giờ vẩn gà chạy bộ…huhu.. mà ở trong nam theo mình biết thì chưa có tổ chức nào đào tạo seo ,.muốn học thêm một khóa để mở rộng kiến thức mà tìm mãi ko ra, bác seongon biết chổ nào đào tạo seo ở trong này ko?

 15. cũng đang tập tành seo aff nhưng không biết bắt đầu từ đâu :D

 16. chứng tỏ đâu chỉ có phải dân kĩ thuật mới seo tốt đâu!!

 17. Em có đọc và xem các video về adword của bác Seongon này. Nhưng dù gì thì cũng phải công nhận rằng seo không cần biết sâu kỹ thuật nhưng phải hiểu những kiến thức, cách làm nữa thì mới tốt được

Speak Your Mind

*